GAME BÚT CHÌ THÔNG MINH

Bút chì thông minh - phần mềm giáo dục toàn diện của Việt Nam dành cho lứa tuổi mẫu giáo mầm nonCông ty Công nghệ Tin học Nhà trường mới phát hành phần mềm Bút chì thông minh dành riêng cho lứa tuổi mẫu giáo, mầm non từ 3 đến 7 tuổi. Đây thực sự là một món quà có ý nghĩa dành cho các cháu nhỏ, cho các gia đình, các nhà trường và giáo viên bậc mầm non mẫu giáo.

Bút chì thông minh là phần mềm đầu tiên định hướng giáo dục toàn diện cho các cháu nhỏ lứa tuổi mẫu giáo mầm non. Được thiết kế với trên 30 trò chơi vui, ngộ nghĩnh. Mỗi trò chơi đều hướng đến một hoặc một vài nội dung giáo dục trẻ. Vì đối tượng là các cháu chưa biết đọc biết viết, do vậy hai kênh thông tin quan trọng nhất của phần mềm là Hình ảnh và Âm thanh.

Không những hướng đến đối tượng là các cháu nhỏ tự học, vui chơi trên máy tính, phần mềm Bút chì thông minh còn định hướng đến người dùng là cô giáo và cha mẹ học sinh. Với rất nhiều trò chơi và chức năng với hình ảnh âm thanh sinh động, phần mềm sẽ là một công cụ hỗ trợ giảng dạy rất tốt cho giáo viên trên lớp học.

Sau đây là mô tả ngắn gọn các nội dung giáo dục chính của phần mềm Bút chì thông minh thông qua các hoạt động chơi và học của các cháu nhỏ lứa tuổi mẫu giáo mầm non.

1. Tập xem đồng hồ và quan sát thời gian, không gian

Chức năng xem đồng hồ và quan sát thời gian sẽ giúp các cháu bé bước đầu biết quan sát và nhận biết không gian và thời gian trong ngày. Các cháu sẽ hiểu được các khoảng thời gian Sáng, Trưa, Chiều, Tối, Đêm trong một ngày bằng cách quan sát ra ngoài cửa sổ.

Nhìn vào đồng hồ với kim giờ chỉ rõ thời gian hiện tại là mấy giờ, các cháu sẽ bước đầu làm quen và nhận biết giờ giấc để hiểu và chủ động hơn trong công việc của mình.

Bài học này đơn giản nhưng rất có ích vì nó mang lại những kiến thức đầu tiên cho trẻ nhỏ về không gian và thời gian xung quanh chúng ta.

2. Làm quen và nhận biết các đồ vật xung quanh

Quan sát, làm quen và nhận biết các đồ vật là một trong những nội dung quan trọng của chương trình giáo dục trẻ lứa tuổi mẫu giáo. Trong Bút chì thông minh có khá nhiều trờ chơi mô phỏng định hướng giáo dục này. Thông qua các hình ảnh trung thực của các đồ vật, các loài chim, động vật, cây cối, hoa quả, các cháu nhỏ sẽ được làm quen và nhận biết công dụng của chúng thông qua các trò chơi ngộ nghĩnh vui nhộn.

Một đặc điểm rất đặc biệt là toàn bộ các đồ vật bằng hình ảnh này đều đã được gắn liền với âm thanh. Nếu trẻ nháy chuột lên một hình vẽ, phần mềm sẽ đọc đúng tên của đồ vật trong hình này. Với khả năng này phần mềm còn có chức năng cho các em làm quen và học cách gọi tên các đồ vật này.

Trong trò chơi này, các cháu sẽ phải tìm hiểu công dụng của các đồ vật và tìm ra các đặc điểm giống nhau và khác nhau giữa chúng. Nhiệm vụ của trẻ là ghép các đồ vật với công dụng giống nhau vào một ô trên màn hình.

Trong hình trên, trò chơi tìm hiểu đồ vật, cái màn hình máy tính chắn phải ghép với hình thân máy tính, bình cắm hoa phải gắn với bông hoa hồng. Mỗi trò chơi thực chất là một bài học vui về chức năng và công dụng của các đồ vật trong thiên nhiên xung quanh chúng ta, mỗi trò chơi có thể dùng như một bài học hoàn chỉnh trên lớp cho các trẻ lứa tuổi mẫu giáo mầm non.

Trong trò chơi tìm hình đặc biệt dưới đây, máy tính sẽ đưa ra màn hình 6 hình tương ứng với 6 đồ vật trong tự nhiên. Nhiệm vụ của trẻ là tìm ra một hình "đặc biệt" tức là hình không giống các hình còn lại. Đây cũng là một bài học thú vị về nhận biết chức năng của các đồ vật tự nhiên xung quanh.

Trong hình trên có 5 bông hoa và một con cá. Rõ ràng con cá phải là một hình đặc biệt khác hẳn với các hình còn lại.

Trò chơi quan sát và nhớ dưới đây cũng rất thú vị với trẻ nhỏ. Các em sẽ được làm quen với các hình ảnh đồ vật bằng cách rèn luyện trí nhớ. Trong khoảng 10 giây đầu tiên, 3 hình ảnh đồ vật sẽ xuất hiện trong khung phía dưới. Sau đó 3 hình này mất đi và xuất hiện 8 hình ảnh phía trên. Nhiệm vụ của bé là nhớ được chính xác 3 đồ vật đã ẩn đi trong số các hình mới xuất hiện.

Trong quá trình nhớ các hình ảnh, cháu nhỏ sẽ đồng thời học được công dụng và nhận dạng các đồ vật này. Như vậy trò chơi thú vị này có đồng thời hai ý nghĩa giáo dục là nhận biết công dụng các đồ vật và rèn luyện trí nhớ cho trẻ nhỏ.


Nhận biết các biểu tượng toán học sơ đẳng là một trong các mục tiêu và nội dung giáo dục chính cho lứa tuổi mấu giáo mầm non.

Các cháu sẽ được học và làm quen và nhận biết các số và đếm số từ 1 đến 10. Các cháu biết đếm và so sánh các số và bước đầu học khái niệm cộng, trừ số thông qua khái niệm thêm, bớt số.

Một nội dung khác nữa của các biểu tượg toán học sơ đẳng là các cháu phải tập làm quen và nhận biết các hình hình học như hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật.

Phân biệt màu sắc cũng là một nội dung quan trọng trong nội dung giáo dục này.

Bài viết này sẽ trình bày các hoạt động và trò chơi của phần mềm Bút chì thông minh hướng tới nội dung giáo dục các biểu tượng toán học sơ đẳng cho lứa tuổi mẫu giáo, mầm non.

3. Nhận biết và phân biệt các hình hình học

Tập khả năng quan sát và nhận biết các hình hình học là nội dung của trò chơi phân loại hình, một trò chơi rất thú vị dành cho trẻ nhỏ.

Các cháu sẽ được phần mềm đưa ra 12 hình ảnh rất đa dạng và phong phú với màu sắc khác nhau. Tuy nhiên chúng sẽ chỉ có một trong hai khuôn dạng của hình tròn, vuông, chữ nhật hoặc tam giác. Nhiệm vụ của trẻ nhỏ là phân biệt được hai loại hình đó và dùng chuột di chuyển chúng lên hai phía của khung phía trên. Khi các cháu thực hiện được việc di chuyển hình ảnh cuối cùng cũng là lúc phần mềm tự động đưa ra kết quả là đúng hay sai.

Trong ví dụ dưới đây các hình đưa ra sẽ chỉ có khuôn dạng là hình vuông hoặc hình tròn. Các bạn nhỏ của chúng ta sẽ phải dùng chuột kéo thả các hình tròn về một phía và hình vuông sang phía còn lại của khung trên.

Bài học (hay trò chơi này) hoàn toàn có thể là nội dung một bài giảng trên lớp của giáo viên cho một lớp học. Nội dung bài học có thể là phân phân biệt và nhận biết các hình phẳng trên thực tế. Vừa liên hệ với thực tế, giáo viên trực tiếp giảng dạy trên màn hình và hướng dẫn các cháu nhỏ làm bài ngay trên máy tính. Một bài học chắc chắn sẽ rất bổ ích và lý thú.

Với bài tập dưới đây, bé tập làm kiến trúc sư (hay nhận biết các hình), các em nhỏ sẽ được làm quen với các hình hình học trong một vai trò mới rất thú vị: đó là tập làm kiến trúc sư.

Các em được cho trước trên màn hình nhiều hình khác nhau, ngoài các hình hình học ra còn có các đồ vật trang trí khác như bông hoa, con ong, con bướm, ... Nhiệm vụ của các cháu là xếp các hình ày thành một hình vẽ có ý nghĩa. Thông thường kết quả sẽ là một ngôi nhà hoặc một phong cảnh nào đó quen thuộc.

Các em sẽ tiến hành sắp xếp các hình bằng cách dùng chuột kéo thả các hình này đến vị trí mới. Nếu hình là các hình hình học, phần mềm sẽ đọc tên của hình này để các em có thể nhận biết.

Trò chơi này vừa phát huy trí sáng tạo và tưởng tượng của trẻ nhỏ vừa dạy cho các em làm quen với các khái niệm toán học sơ đẳng rất phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo.

Trong trò chơi dưới đây (tìm hình) các bạn nhỏ của chúng ta sẽ phải lật đúng các bông hoa với hình bên dưới thỏa mãn điều kiện do phần mềm đưa ra.

Tương tự trong hoạt động dưới đây (đếm hình), các em sẽ phải quan sát, nhận biết và đồng thời đếm được số luợng các hình của mỗi loại. Trong ví dụ dưới đây, nhiệm vụ của em là quan sát và đếm xem có bao nhiêu hình tam giác trên màn hình.

Như vậy bài học này sẽ giúp các trẻ nhỏ rất nhiều: tập quan sát, tập nhận biết các hình và tập đếm. Để biết được câu hỏi, trẻ nhỏ phải thao tác, hội thoại với máy tính và lắng nghe câu hỏi. Toàn bộ các công việc này sẽ tạo ra sự hưng phấn cao độ và sự thích thú rẩ lớn cho trẻ nhỏ.

Download Bé tập tô màu

Chăm ngoan - Học giỏi

 
 Cuộc thi tiếng hát măng non

03/2011
 

1. Đinh Thị Ngọc Thanh

2. Lương Thị Mai

3. Trương Thị Xuân Lan

4. Đồng Thị Anh

5. Võ Thị Thu

6. Nguyễn Kim Nhu

7. Lê Thị Nhạn

8. Nguyễn Kim Cúc

9. Tường Thị Huyền

10. Cao Thị Dân

11. Nguyễn Bình An

12. Lý Mộng Trinh


1. Đinh Thị Ngọc Thanh

2. Lương Thị Mai

3. Trương Thị Xuân Lan

4. Đồng Thị Anh

5. Võ Thị Thu

6. Nguyễn Kim Nhu

7. Lê Thị Nhạn

8. Nguyễn Kim Cúc

9. Tường Thị Huyền

10. Cao Thị Dân

11. Nguyễn Bình An

12. Lý Mộng Trinh