Những điều chú ý khi cho trẻ uống sữa

Sữa là thực phẩm cứu cánh số 1 cho các mẹ đang nuôi con nhỏ. Thế nhưng cho con uống sữa đúng cách để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng không phải mẹ nào cũng biết!

- Không uống sữa lúc quá đói:

Những khi bé bị mệt, lười ăn, nhiều mẹ đã nghĩ rằng cho con uống sữa là giải pháp tốt nhất, cho con uống sữa thay ăn cơm là ổn. Khi con đói, các mẹ xoa dịu cho con bằng một cốc sữa là xong. Nhưng các mẹ không biết rằng khi đói, cho con uống một cốc sữa vào dạ dày và sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Dịch vị tiết ra sẽ đào thải nhanh calci chống mệt mỏi và buồn ngủ, cản trở hoạt động vui chơi có lợi cho tiêu hóa. Tốt nhất, mẹ nên cho con uống sữa vào cuối bữa ăn, hoặc sử dụng sữa như là bữa ăn phụ cho con trong ngày lúc bé chưa quá đói.

- Món sữa có hương vị chẳng tốt như mẹ vẫn nghĩ:

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nếu con uống sữa trộn với chocolate, con sẽ chẳng thể hấp thụ calci có trong sữa. Vì calci phản ứng hóa học với oxalate trong chocolate, tạo thành hợp chất calci oxalate không hề có lợi cho con. Không những thế, dùng thức uống này quá nhiều sẽ gây khô tóc, tiêu chảy và những phản ứng ngoài mong muốn của bé. Với các loại sữa dây, sữa mút hiện nay  bán rất nhiều trên thị trường, nhiều khuyến cáo đưa ra mẹ nên cho con uống sữa trắng nguyên chất. Các loại sữa mang hương vị dâu, cam, chocolate… có thể chỉ là các chất hương liệu, phẩm màu không có lợi cho sự phát triển của con trẻ.

- Không cần pha nhiều đường với sữa:

Nhiều bé thích uống sữa ngọt nên mẹ đã pha thêm đường vào sữa cho bé. Hoặc nhiều  mẹ  nghĩ rằng cứ sữa phải cho thêm đường để tăng lượng calo cho con. Tuy nhiên, các  mẹ lại không biết rằng quá nhiều đường dự trữ trong cơ thể ngoài nhân tố gây bệnh nguy hiểm gây ra các bệnh như: xơ cứng động mạch, cận thị, sâu răng. Hơn thế, chất lysine có trong sữa sẽ phản ứng với đường khi đun nóng, tạo thành chất không có lợi cho cơ thể của bé. Lời khuyên cho mẹ là nên cho đường vào sữa ấm hoặc đã được để nguội là tốt nhất, nhiệt độ lý tưởng dao động từ  30-70oC.

- Đừng trộn cháo và sữa:

Nhiều phụ huynh hiện thực hiện chiến lược tăng cân cho con bằng thực đơn cháo và sữa. Nhưng sữa có nhiều vitamin A, còn trong nước cơm và cháo thành phần chủ yếu là tinh bột, khi kết hợp với vitamin A sẽ bị triệt tiêu. Đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, thiếu vitamin A sẽ rất dễ gây suy nhược cơ thể, trí não chậm phát triển. Mẹ nên đợi vài tiếng sau khi bé ăn cháo mới tiếp tục cho con uống sữa để cơ thể bé hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất từ hai nguồn thức ăn.

- Sữa càng đặc càng không tốt:

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng uống sữa càng đặc, con mình hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nên tăng hay giảm liều lượng tùy thích. Kỳ thực, độ đậm đặc của sữa phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Trẻ sơ sinh nếu dùng sữa quá đặc, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh đau dạ dày, kiết lị, ăn không ngon…Lý do là vì sữa càng đặc thì độ dinh dưỡng càng cao trong khi các cơ quan nội tạng của trẻ còn rất yếu chưa thể hấp thụ được một lượng thức ăn quá lớn cùng một lúc. Mẹ chỉ nên pha sữa theo đúng tỉ lệ nước: sữa đã ghi trên nhãn vỏ hộp sữa thôi!  

Comments